Một lối chơi mang lại nhiều thành tựu bóng đá nhất từ trước đến nay phải kể đến tiki taka. Đây là lối chơi vô cùng linh hoạt và tinh tế mang đến cho người xem nhiều khoảng khắc đáng nhớ. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến cho độc giả nội dụng tiki taka là gì? Cùng khám phá cùng IOT Việt Nam nhé

1. Tiki taka là gì

Vậy Tiki taka là gì? Trả lời một cách chính xác nhất đầu tiên chúng ta cần nắm được Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha mang tên “Tiqui Taca”. Chuyên được sử dụng trong các thuật ngữ bóng đá của thế giới. Xét theo ngữ nghĩa chuẩn, “Tiqui” mang nghĩa chuyền còn “Taca”  mang nghĩa chạy.

Chiến thuật Tiki Taka đòi hỏi đội bóng phải chơi kiểm soát bóng tốt, đồng thời cầu thủ phải vừa biết chuyền và vừa biết di chuyển một cách nhanh nhạy. Hơn hết  cần phải di chuyển nagy cả khi không có bóng nhằm tạo khoảng không gian trống. Nhờ đó mà đội bóng kiểm soát bóng nhiều hơn, cũng như chủ động hơn trong các lần giao bóng.

Nhà báo Andres Montes là người đầu tiên sử dụng cụm thuật ngữ Tiki taka trong bóng đá, ông cũng là một bình luận, phân tích viên cực kì nổi tiếng tại Tây Ban Nha.

Do yêu cầu cao trong quá trình di chuyển liên tục trong lối chơi Tiki Taka nên không phải đội bóng nào cũng thực hành được chiến thuật này. Với những đội bóng có cầu thủ thể lực yếu, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn hẳn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Bên cạnh việc di chuyển lẫn chuyền bóng, các cầu thủ chuyên nghiệp cần có những đường chuyền mang độ chính xác cao. Ngay từ đầu đội bóng xứ Catalan được thành lập nhằm để thực thi lỗi chơi Taka này. Hẳn bạn sẽ không khỏi băn khoăn là lý do tại sao đúng không? Hiểu 1 cách đơn giản đó là vì hiệu suất tấn công cùng số bàn thắng rất chi là vượt trội.

Tiki Taka là gì

Tiki Taka là gì

2. Cách thức triển khai và xây dựng Tiki taka

Sau khi đã nắm vững được khái niệm Tiki taka  là gì thì chúng ta cần điểm qua cách thực triển khai và xây dựng nó. Có 1 quy luật bắt buộc phải tuân theo khi áp dụng lối chơi Tiki Taka, mang tên quy luật 6 giây – cụ thể trường hợp các cầu thủ để mất bóng, thì nhất định phỉa giành lại nó trước 6s.

Nếu không thể lấy bóng lại trong khoảng 6s này thì các cầu thủ trong đội cần tổ chức kèm người 1-1 đồng thời tạo áp lực cho đối thủ nhằm lấy bóng. Để chơi được lối đá này, Các cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt mới chơi được lối đá này. Bất kì đội bóng nào áp dụng  tốt các quy luật trên sẽ có cơ hội kiểm soát bóng rất cao xuyên suốt trận đấu.

Tiki Taka góp phần làm nên một sự hài hòa trong lối đá tấn công lẫn phòng ngự. Kể về Barcelona – đội bóng chỉ giành 10% phòng ngự, tỉ lệ còn lại giành cho tấn công toàn diện.

Theo đội bóng này cho rằng tấn công chính là cách phòng ngự hoàn hảo nhất. Cách mà Barca phòng ngự để tạo khó chịu cho đối thủ là kiểm soát bóng trong thời gian dài.

3. Đặc điểm của Tiki taka

Tiki Taka mang trong mình những lối chơi riêng vô cùng thú vị và hấp dẫn đem lại thành quả cao cho toàn đội bóng.

Đặc điểm của Tiki Taka

Đặc điểm của Tiki Taka

Kiểm soát bóng

Duy trì quyền kiểm soát bóng cho đến khi có cơ hội tấn công là mục tiêu đầu tiên mà tiki taka hướng đến. Cầu thủ trên sân có khả năng di chuyển tùy thích ra khỏi vòng vây đối phương, dễ dàng thực hiện các đường chuyền 1-2 chạm.

Barcelona đã rất thành công khi có phản ứng thu hồi bóng nhanh ngay khi mất bóng. Nhờ chiến thuật hoàn hảo, đội bóng dễ dàng ngăn chặn đối thủ thực hiện các cuộc tấn công áp đảo cũng như đối phương nhanh bị hao mòn thể lực. Hay hơn là với cách kiểm saots bóng này cũng khiến hàng phòng ngự đối thủ dễ phạm phải sai lầm.

Nhãn quan chơi bóng

Cứ cho kiểm soát bóng là quan trọng, nhưng đội bóng cũng cần tinh ý để nhận ra lợi thế của mình nhằm tấn công trực diện. Thông thường các hậu vệ đối phương sẽ bị hút xa hơn bởi họ đang cố gắng giành quyền kiểm soát bóng, bị thụ động.

Các kỹ năng trong lối chơi Tiki taka

Trong lối chơi Tiki Taka  mỗi cầu thủ cần hội đủ các tố chất như sau:

+ Một chạm

+ Di chuyển không bóng

+ Chuyền bóng và di chuyển

+ Chính xác trong các đường chuyền

Kể về Đội tuyển bóng đá Việt Nam chắc hẳn mọi người đều biết đến  Xuân Trường và Tuấn Anh được đánh giá là 2 cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chính xác nhất.

Tiki Taka là một chiến thuật mang tính lý thuyết nhiều nên việc áp dụng thành công hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào cầu thủ. Đây hẳn là một vấn đề nan giải để lựa chọn cầu thủ tốt mà các HLV muốn kiến tạo lối chơi này cho đội bóng của mình trong tương lai.

Trên đây là bài viết đề cập về nội dụng Tiki taka là gì? Hi vọng với những thông tin giải đáp trên sẽ góp phần củng cố thêm kiến thức bóng đá cho bạn trở nên phong phú hơn. Blog bóng đá Chúc mọi người một ngày mới vui vẻ!

Rate this post