Khái niệm thái độ

Thái độ là biểu hiện của con người có thể là lời nói, vẻ mặt hoặc một hành động nhằm thể hiện suy nghĩ của bản thân về một sự vật hiện tượng nào đó.

Ví dụ về thái độ : thái độ khó chịu, thái độ hỗn láo, thái độ lịch sự văn minh. Thái độ hài lòng vui vẻ, thái độ buồn phiền lo lắng…

Mặc dù thái độ và giá trị không giống nhau. Tuy nhiên chúng đều có mối liên quan với nhau được biểu hiện qua 3 thành phần của thái độ như sau:

Thái độ là gì

Thành phần của thái độ

Thành phần nhận thức bao gồm ý kiến hoặc niềm tin về thái độ.

Ví dụ mọi người đều tin rằng “Việc Marketing Online sản phẩm để bán trên internet là rất hiệu quả”. Bạn cũng đồng ý với ý kiến này thông qua việc vui vẻ đồng ý tán thành. Điều này thể hiện nhận thức về thái độ, niềm tin quan điểm đó là đúng đắng.

Thành phần ảnh hưởng là cảm nhận hay cảm xúc của thái độ.

Ví dụ câu phát biểu: “tôi không muốn làm ở công ty cũ vì lương quá thấp, chế độ đãi ngộ không tốt”, câu nói này cho chúng ta thấy được cảm xúc của họ về chế độ chính sách dành cho nhân viên.

Thành phần hành vi là chủ ý cư xử theo một cách nào đó với một người hay một việc gì đó.

Ví dụ tôi tìm công việc mới để có mức lương cao hơn,chế độ tốt hơn.

Hành vi ở đây là người này chủ động tìm một công việc làm khác ở một môi trường khác.

Qua các ví dụ trên chúng ta thấy rõ rằng thái độ cụ thể hơn giá trị. Trong mọi môi trường hoàn cảnh.. dù thái độ nào đi nữa thì chúng cũng liên quan đến một giá trị nào đó.

Nếu như giá trị có tính ổn định cao thì thái độ lại ít ổn định hơn. Ví dụ, các doanh nghiệp xây dựng website quảng cáo trên internet.. Cho chúng ta thấy họ muốn thay đổi thái độ , hành vi của người dùng trên internet. Khi họ tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ trên internet.

Thông thường trong các tổ chức, thái độ rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến hành vi trong công việc. Điều đó được thể hiện rõ trong sơ đồ sau đây:

Trên đây là những kiến thức chúng tôi chia sẻ cho các bạn về thái độ là gì ? Những biểu hiện ví dụ về hành vi, thái độ.. Hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được nhiều thông tin hữu ích khi online tại iotvietnam.net

Rate this post