Xá lợi là gì

Xá lợi là gì

Xá lợi là gì ? Xá lợi phật là gì ? Xá lợi phật có thật không

Khái niệm xá lợi là gì ?

Xá lợi là những hạt, vật thường rất cứng và khó vỡ, Hạt xá lợi thường có màu sắc long lanh. Chúng được kết lại từ những tro xương của các di thể tăng ni phật tử sau khi hoả táng. Người ta gọi đó là xá lợi.

Xá lợi phật có thật hay không ?

Vào ngày 13/2/1975, tin truyền lại rằng có một lão pháp sư Quang Âm viên tịch tại Đài Loan. Sau khi hoả táng di thể ngài để lại hơn 1.000 viên xá lợi. Theo các sử sách ghi chép thì chỉ có các cao tăng viên tịch hoả táng mới để lại xá lợi.

Nhiều học giả giải xá lợi là sự kết thạch do các vị tăng ni ăn chay lâu ngày. Khi đó cơ thể thu nhận một lượng lớn xen-lu-lô và chất khoáng nhờ sự trao đổi chất đã hình thành một lượng lớn các loại muối. Các loại muối này trầm tích trong cơ thể dưới dạng kết tinh rồi từ đó dẫn đến sự kết thạch. Tuy nhiên số lượng người ăn chay là rất đông và không phải ai khi hỏa tán cũng để lại những viên xá lợi này.

Xá lợi là gì

Xá lợi là gì

Như vậy có thể giải thích xá lợi là sự kết hợp của việc ăn chay, ngồi thiền. Sự tinh thể hóa xương khi điều kiện hỏa táng phù hợp. Đây là quá trình ngẫu nhiên mà sự xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy không phải vị cao tăng nào cũng có xá lợi.