Tìm hiểu công nghệ SuperNATURAL của Đàn piano điện Roland

Trong vài thập kỷ qua, Roland đã dẫn đầu về công nghệ âm nhạc. Vào năm 1974, họ đã tạo ra cây đàn piano cảm ứng đầu tiên trên thế giới với EP-30 và kể từ đó, họ tiếp tục gây ấn tượng với người chơi bằng sự đổi mới và sao chép chân thực của âm thanh cổ điển thông qua các nhạc cụ kỹ thuật số.

Công nghệ SuperNATURAL của Roland thể hiện điều này một cách hoàn hảo. Đây là một trong những tính năng độc đáo của công ty và giúp tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. SuperNATURAL cho phép người chơi biểu cảm và năng động hơn rất nhiều khi sử dụng nhiều loại nhạc cụ Roland, cho dù đó là piano điện, bộ tổng hợp hay bộ trống điện tử.

Công nghệ âm thanh SuperNATURAL là gì?

Chúng ta sẽ không đi sâu vào các kỹ thuật của chính xác cách thức hoạt động của nó; Mục đích của chúng tôi là cung cấp cho bạn hiểu biết cơ bản về SuperNATURAL là gì và tại sao nó có thể giúp biến một nhạc cụ Roland trở thành một nhạc cụ phù hợp với bạn.

SuperNATURAL là tên mà Roland đã đặt cho công nghệ được sử dụng cho những đàn piano điện Roland của họ, cũng như một số bàn phím, synths và nhiều bộ trống điện tử của họ để giúp mang lại trải nghiệm giống như chơi một nhạc cụ truyền thống thực thụ, trong khi vẫn giữ lại tất cả lợi ích của nó là sức mạnh kỹ thuật số.

Những ưu điểm của công nghệ SuperNATURAL

Khi nói về SuperNATURAL trên đàn piano, dễ nhất là chia nó thành ba phần: cảm ứng hành vi, phản ứng tốc độ và phân rã nốt.

Đa cảm thái âm thanh qua hành vi

Roland lấy mẫu từng phím của đàn piano 88 phím. Đây là thay vì lấy mẫu mỗi ba hoặc bốn phím khác và chỉ cần chuyển cao độ, điều mà một số nhà sản xuất khác làm. Mỗi nốt nhạc trên đàn piano cổ điển không chỉ có cao độ riêng mà còn có đặc điểm âm sắc riêng.

C # đầu tiên trên đàn piano cổ điển không chỉ là nửa cung cao hơn âm C trước đó mà nó có âm sắc hơi khác do độ dày của dây khác nhau và cách tất cả các bộ phận cơ học của đàn piano phản ứng với nốt đang được chơi. Đây là tính năng nổi bật nhất của  những dòng đàn piano cao cấp mà các dòng đàn piano giá rẻ đa phần không thể đáp ứng được.

Nhờ tính năng đa lấy mẫu âm thanh nổi SuperNATURAL 88 phím, đàn piano điện Roland tái tạo lại một cách trung thực những sắc thái âm sắc này để giúp chơi nhạc cụ kỹ thuật số giống như âm thanh hơn.

Tốc độ phản hồi

Chơi nhạc nên có tính biểu cảm; cách bạn chơi sẽ được phản ánh trong âm thanh phát ra từ nhạc cụ của bạn. Công nghệ SuperNATURAL của Roland giúp đạt được điều này; khi bạn nhấn nhẹ một phím, bạn sẽ nhận được âm thanh nhẹ nhàng hơn so với khi nhấn mạnh vào một phím. Đây là tiêu chuẩn trên tất cả các cây đàn piano điện nhạy cảm, nhưng điều làm Roland khác biệt là quá trình chuyển đổi từ mềm / yên tĩnh sang cứng / to diễn ra suôn sẻ như thế nào.

Nhiều cây đàn piano khác có ba hoặc bốn mức độ nhạy vì vậy trên mỗi phím, khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, nốt nhạc sẽ tăng âm lượng lên mức tiếp theo. Nhờ SuperNATURAL, đàn piano Roland có sự chuyển đổi mượt mà nên mức độ bạn chơi phím nhẹ hay nặng sẽ được thể hiện trực tiếp bằng âm thanh phát ra từ loa.

Không chỉ điều này mà công nghệ Roland SuperNATURAL sử dụng mô hình để tái tạo hành vi và phản ứng điển hình của một nhạc cụ cổ điển. Như đã đề cập trước đó, tất cả 88 phím trên đàn piano có chất lượng âm sắc hơi khác nhau; cùng một nốt nhạc được phát to và lặng lẽ.

Công cụ âm thanh trong nhạc cụ Roland của bạn sẽ phát hiện mức độ bạn đang nhấn phím và không chỉ cung cấp cho bạn âm lượng phù hợp mà còn mô hình hóa cách phản ứng của một cây đàn piano cổ điển và mang đến cho bạn âm sắc chính xác hơn.

Công nghệ mô hình hóa hành vi này cũng hoạt động hiệu quả trong hệ thống âm thanh và máy trạm của Roland, mang đến cho bạn các bản sao chính xác và chi tiết của một loạt các nhạc cụ bao gồm kèn, dây, trống và hơn thế nữa.

Chất lượng phân rã nốt

Nếu bạn nhấn giữ một phím trên đàn piano cơ, nốt nhạc sẽ dần trở nên trầm hơn và âm sắc sẽ thay đổi, từ từ mất đi độ chính xác và phong phú. Công nghệ Roland SuperNATURAL tái tạo trung thực điều này để tạo ra sự phân rã nốt tự nhiên và hữu cơ, thay vì sử dụng một mẫu piano lặp lại liên tục, chỉ giảm âm lượng.

Cả ba thành phần này cùng nhau tạo nên công nghệ SuperNATURAL của Roland và giúp việc chơi nhạc cụ của bạn biểu cảm hơn và thú vị hơn.

SuperNATURAL hoạt động với Trống như thế nào?

Roland đã đưa công nghệ SuperNATURAL của họ vào nhiều bộ V-Drum điện tử của họ. Các nguyên tắc cơ bản tương tự như trên áp dụng cho trống. Vì vậy, vị trí trên trống hoặc chũm chọe và mức độ bạn đánh vào nó không chỉ thay đổi âm lượng mà còn cả giai điệu. Roland đã lấy mẫu các tiếng trống đánh ở nhiều âm lượng khác nhau để bạn có được âm thanh trung thực qua loa của mình.

V-Drums cũng sử dụng mô hình theo cách tương tự; mô-đun theo dõi cách thức và vị trí bạn đang chơi và mô hình hóa cách phản ứng của bộ trống cổ điển để mang lại cho bạn cảm giác và âm thanh phù hợp. Một ví dụ điển hình về điều này là cách nó phản ứng với bẫy hoặc cuộn chũm chọe; giai điệu thực tế thay đổi cùng với âm lượng, bạn càng đánh càng khó, tiếng trống hoặc chũm chọe càng tăng.

SuperNATURAL đảm bảo rằng không có hiện tượng tăng hoặc giảm âm lượng hoặc giai điệu đột ngột ở những nơi không nên có; mỗi cuộc đình công là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ, giống như trên một bộ âm thanh.

Phần kết luận

Công nghệ SuperNATURAL của Roland là tất cả về việc nhận được phản hồi tự nhiên, biểu cảm và năng động từ nhạc cụ của bạn. Thời gian và tiền bạc dành cho việc nghiên cứu xem các nhạc cụ cổ điển phát ra âm thanh như thế nào có nghĩa là các nhạc cụ kỹ thuật số giờ đây có thể tái tạo nó gần hơn bao giờ hết. Chơi bất kỳ nhạc cụ nào là một việc rất cá nhân; mọi người đều có phong cách riêng và nhạc cụ Roland giúp thể hiện điều này, một phần nhờ vào công nghệ SuperNATURAL rất độc đáo của họ.

Tất cả các cây đàn piano điện của Roland đều có công nghệ SuperNATURAL, bao gồm cả dòng HP600 hoàn toàn mới, LX7 và LX17 mới, dòng HP500 cực kỳ phổ biến của họ, dòng mỏng DP90, cùng với các loại đàn piano sân khấu như F20 và nhiều loại khác.

Bộ trống tự hào với SuperNATURAL bao gồm TD-11K, TD-11KV, TD-25K, TD-25KV và TD-30K.

Nguồn: hoangpiano.com