Root máy là gì

Root máy là gì

Root máy là gì ? Root điện thoại là gì ? 

Nếu là người yêu thích điện thoại, đam mê về công nghệ thì có lẽ Root là gì ? đã không còn xa lạ. Tuy nhiên đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì root có nghĩa là gì ? Là thắc mắc tự nhiên thôi phải không nào ? IOT Việt Nam là diễn đàn chất lượng về công nghệ, trí tuệ nhân tạo..

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số khá niệm về root máy. Root điện thoại nghĩa là gì ? Làm những việc gì để root máy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Root là gì ?

Root là khái niệm, thuật ngữ dành riêng cho các thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Đối với các dòng điện thoại iphone hay thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS gọi là jailbreak. Tên gọi “hack” với thiết bị sử dụng HDH Windows Phone.

Tại sao cần root máy?

Theo một cách dân dã, một số kỹ thuật nghiệp dư thì có thể hiểu root là độ. Hay còn gọi là chế lại, cải tạo lại điện thoại để có thể khai thác nhiều tính năng trên điện thoại. Bởi nếu bạn sử dụng smartphone một cách đơn thuần thì những tính năng nào nhà sản xuất cung cấp thì bạn dùng như vậy. Đây đa phần là các bạn không yêu thích công nghệ. 

Với nhiều người yêu thích khám phá công nghệ. Thích khám phá, thích mày mò thì họ thường “vọc” đến cùng chiếc smartphone của mình. Họ luôn muốn tìm hiểu sâu vào hệ điều hành, họ muốn vượt qua những hạn chế của nhà sản xuất cài đặt sẵn và hoàn toàn làm chủ thiết bị.

Nếu bạn muốn thực sự làm chủ thiết bị như cài đặt một bản ROM đã được tùy biến (custom ROM). Hay điều chỉnh xung nhịp và điện thế cho CPU (Overclocking – chỉnh xung nhịp và Undervoltage – chỉnh điện thế). Để có thể tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin. Hoặc bổ sung các tính năng mà mặc định trong máy không hỗ trợ (ví dụ cài thêm Beats Audio, xLoud…).

Root máy là gì

Root máy để làm gì ?

Hoặc bạn cũng có thể gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên smartphone mà bạn chẳng bao giờ dùng tới (bloatware) để tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ, khi đó bạn sẽ cần phải root máy.

Tóm lại để dễ hình dung về root máy là gì ? Thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản root chính là chiếc chìa khóa giúp bạn tiếp cận những gì đã được nhà sản xuất smartphone Android khóa lại. Hay hạn chế không muốn người dùng can thiệp vào. Một khi chiếc smartphone của bạn được root thành công, bạn sẽ thực sự làm chủ thiết bị của mình.

Những điều cần lưu ý khi root máy

Khi root máy, những rủi ro mà bạn có thể phải khi root máy đó là có thể biến máy thành “cục gạch”. Trường hợp này xảy ra đối với rất nhiều người, dù là những người đã có kinh nghiệm. Ngoài ra, khi chúng ta can thiệp vào hệ điều hành của điện thoại. Thì điều này có nghĩa bạn tự tước đi quyền được bảo hành sản phẩm. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo chỉ nên thử với các điện thoại đã hết bảo hành. 

Tuy nhiên, song song với việc tìm ra cách root. Các lập trình viên cũng tìm được cách thức gỡ root (unroot) để đưa máy trở về tình trạng như ban đầu. Từ đó giúp bạn dễ dàng mang máy đi bảo hành định kỳ. Hoặc vì lý do nào đó bạn không cần tới root nữa nên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là một số thông tin về root lại máy trên hệ điều hành android. Cũng như khái niệm root là gì mà IOT Việt Nam gửi đến cho các bạn!

Từ khóa tìm kiếm trên google về root máy : 

Root máy nghĩa là làm gì ? Root máy có nguy hiểm không ? kinh nghiệm root máy, cách root máy. Thủ thuật root máy cho điện thoại android.