Những điều bạn cần biết về loại hình xe tự lái

Bạn là một người ưa thích đi đây đi đó cùng những người thân yêu hay đơn giản là đi giải quyết công việc ở xa mà không muốn phụ thuộc vào những phương tiện công cộng bởi sự gò bó của nó. Vậy thì giải pháp phù hợp với bạn nhất có lẽ là loại hình xe tự lái.

Đây là loại hình dịch vụ đã xuất hiện trên thị trường từ rất lâu và có được mức độ phổ biến nhất định, tuy nhiên với nhiều người thuật ngữ “xe tự lái” vẫn còn gây ra rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Vậy hiểu thế nào về loại hình xe tự lái

Hãy tưởng tượng vào một ngày nắng đẹp, bạn và gia đình có dự định đi du lịch một số địa điểm cách xa nhà 100km. Với khoảng cách như vậy việc đi xe máy hay xe khách mang lại rất nhiều bất tiện cả về mặt thời gian lẫn sự thoải mái. Lúc này bạn sẽ phát sinh nhu cầu có một chiếc ô tô mà mình có toàn quyền sử dụng để thể thoải mái cùng mọi người đi thăm thú khắp nơi mà không sợ mưa gió hay thiếu chỗ ngồi.

Nắm bắt được tâm lý đó, các công ty vận tải, du lịch đã nhanh chóng đưa ra loại hình xe tự lái để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với loại hình này, chỉ cần bạn đăng ký loại xe, số chỗ ngồi cần thiết với công ty cung cấp xe tự lái thì phía công ty sẽ tiến hành giao ngay cho bạn một chiếc ô tô đáp ứng đủ các yêu cầu mà bạn đưa ra.

Vậy là bạn đã có thể tự mình lái xe đi du lịch cùng gia đình, người yêu hoặc đi công tác xa. Nhưng lưu ý trước khi lái xe thì cần có bằng lái xe hợp lệ với từng loại xe ô tô và không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Tìm hiểu chi tiết giải pháp cho thuê xe tại đây

Những thương hiệu ô tô phổ biến trong loại hình xe tự lái

Những chiếc xe ô tô được sử dụng trong loại hình xe tự lái có rất nhiều chủng loại, kích thước từ các thương hiệu lớn, nhỏ trong và ngoài nước.

Nếu chia theo sức chứa thì xe ô tô cho khách hàng thuê để tự lái có chủng loại rất đa dạng, có thể là các xe nhỏ từ 2,4,7,9, …đến các loại xe có sức chứa lớn hơn lên đến 60 chỗ ngồi. Tùy vào các mục đích khác nhau mà bạn đọc cân nhắc và lựa chọn loại xe phù hợp nhất tránh lãng phí khi thuê xe nhiều chỗ mà không sử dụng hết hoặc thuê xe quá ít chỗ khiến mọi người thiếu chỗ ngồi.

Ngoài ra cũng có thể chia theo thương hiệu xe, từ xe bình dân (Toyota Vios, Mazda, Honda CRV, …) phục vụ cho việc đi du lịch cùng gia đình hoặc đi công tác đến các loại xe cao cấp (Mercedes, BMW, Lexus,…) sử dụng cho mục đích quan trọng hơn như cưới xin, đón khách quý,…

Ưu điểm của việc thuê xe tự lái

Việc thuê xe tự lái mang lại không ít lợi ích cho người thuê xe, cụ thể các lợi ích đó là:

-Được toàn quyền sử dụng xe trong một khoảng thời gian nhất định với chi phí hợp lý, từ đó bạn có thể tự quyết định đi những đâu, làm những gì trong suốt hành trình của mình mà không bị gò bó như những phương tiện công cộng.

-Với các loại hình vận tải khác, sự có mặt của người tài xế không hề quen biết có thể làm bạn và gia đình cảm thấy gượng gạo, không thoải mái thì với việc thuê xe tự lái bạn hoàn toàn có thể giữ được sự riêng tư bởi sẽ không có sự xuất hiện của người lạ nào trong suốt chuyến đi. Những câu chuyện riêng tư của gia đình, những hợp đồng làm ăn sẽ được giữ bí mật hoàn toàn.

– Ngoài ra việc tự lái xe giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới về nhiều loại xe khác nhau, tăng thêm hứng khởi trong hành trình của mình, được trải nghiệm những dòng xe sang mà mình không có nhiều cơ hội sở hữu.

Một số hạn chế của việc thuê xe tự lái

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng nổi trội không thể chối bỏ trên thì việc thuê xe tự lái cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên nhưng hạn chế này là không đáng kể, bạn hoàn toàn có thể chủ động khắc phục nó để hành trình của mình diễn ra suôn sẻ. Một số hạn chế đó là:

-Thời gian cho cuộc hành trình của bạn bị giới hạn vì việc thuê xe lâu sẽ khiến bạn mất một khoản chi phí không nhỏ, làm cho các cuộc vui chơi, du lịch bị giảm đi sự thoải mái về mặt thời gian.

-Một số xe có tuổi thọ lâu, chất lượng suy giảm có thể hỏng hóc bất cứ lúc nào gây gián đoạn cho hành trình của bạn và điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc.

– Một số công ty cho thuê có chính sách nếu xe có vết móp, méo, nứt bất cứ bộ phận nào trên xe sau khi khách sử dụng thì phải chịu chi phí thay mới hoàn toàn các bộ phận này chứ không chấp nhận việc sửa chữa lại. Chính vì vậy nếu bạn không kiểm tra kỹ lưỡng xe trước khi ký hợp đồng thuê thì rất có thể sẽ phải bỏ tiền túi để thay thế những bộ phận xe hỏng hóc mà không phải do mình gây ra.

Nhìn chung loại hình xe tự lái trong những năm gần đây phát triển vô cùng mạnh mẽ bởi nhu cầu đi lại của con người ngày một gia tăng. Đây có thể coi là giải pháp hữu hiệu cho những người ưa thích sự tự do, làm chủ bản thân, không muốn phụ thuộc vào các phương tiện công cộng. Tuy nhiên vấn đề gì cũng có hai mặt của nó, nhiều lợi ích to lớn không thể chối bỏ nhưng loại hình dịch vụ này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Chính vì vậy cả khách hàng thuê xe và doanh nghiệp cung cấp loại hình xe tự lái cần dung hòa giữa ưu và nhược điểm kể trên để loại hình này có thể phát huy tốt nhất công dụng của nó.

Tìm hiểu thêm ” Bảng giá cho thuê xe mới nhất hiện nay tại Hà Nội”