MVC là gì

MVC là gì ?

Tìm hiểu khái niệm MVC là gì ? Những ưu điểm của MVC với ứng dụng Website

Trong loạt bài học về công nghệ, kiến thức web, kiến thức về IT. Hay kiến thức về trí tuệ nhân tạo kì trước mình có giải đáp cho bạn Microsoft office là gì? Trong bài này mình sẽ phân tích, giải đáp cho các bạn một thuật ngữ mới MVC là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhe!

Khái niệm MVC là gì?

MVC một thuật ngữ được viết tắt của ba từ Model – View – Controller. Mô hình MVC phân chia thành 3 phần tách biệt nhau là Model – View – Controller. Các phần này có ý nghĩa ứng dụng ra rao ? Hãy cùng tìm hiểu.

MVC là gì

MVC là gì

+ Model :

Model có nhiệm vụ giúp chúng ta lưu trữ tất cả các dữ liệu của ứng dụng cũng như trạng thái của nó. Nó có thể có dạng là một cơ sở dữ liệu hay cũng có khi chỉ đơn giản là một file XML bình thường. Là một trong những định nghĩa, khái niệm cần phải biết trong các ngôn ngữ lập trình web.

+ View :

View hay còn gọi là nhìn, xem, thấy..  Trong thiết kế lập trình web thì đây được hiểu là phần giao diện dành cho người sử dụng. Tại đây người dùng có thể thấy được dữ liệu của MVC hiển thị thông qua các thao tác truy vấn tìm kiếm hoặc sử dụng thông qua website.

+ Controller : 

Controller được xem là một trong phần không thể thiếu. Chúng có trách nhiệm xử lý yêu cầu của người dùng được đưa đến thông qua view. Sau đó đưa ra dữ liệu phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Trong ngôn ngữ lập trình Asp.net thì MVC rất nhẹ. Vì vậy chúng có thể tích hợp được khá nhiều các tính năng.

Tại sao nên sử dụng MVC  ?

Vì sao sử dụng MVC trong asp là một trong những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, thắc mắc. Dưới đây là một số nguyên nhân được IOT Sưu tầm từ các chuyên gia. Bạn có thể tham khảo.

SoC : 

Separation of Concern Cho phép phân tách rõ ràng giữa các phần như model. Nghiệp vụ, giao diện(theme) và data(dữ liệu)

Control :

Trên nền tảng web thì JavaScript, HTML và CSS đóng vai trò quan trọng. Khi sử dụng MVC chúng ta được cung cấp một bộ control ưu việt trên nền các ngôn ngữ. Chúng có khả năng vượt trội hơn sao các control được cung cấp bởi các hình thức khác trên website.

Test : 

Giúp các kỹ sư phần mềm tiện dụng hơn trong việc kiểm tra rà soát lỗi của phần mềm ứng dụng, giao diện web.. Trước khi nó đến tay người sử dụng cũng dễ dàng hơn rất nhiều với mô hình MVC

Nhẹ : 

Một trong những ưu điểm của MVC nữa đó là khá nhẹ. Chúng không sử dụng view state vì vậy tiết kiệm băng thông cho hosting của bạn. Giúp Website hoạt động tốt và ổn định hơn.

Việc hiểu rõ chi tiết các khái niệm thuật ngữ trong công nghệ hay phần mềm ứng dụng nào đó. Giúp chúng ta dễ dàng khai thác sử dụng và phát triển. Vì vậy hi vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây về mô hình MVC là gì ? Sẽ giúp ít cho các bạn, nhất là trong nghề IT phần mềm.. hiểu rõ hơn.