Kinh nghiệm mở cửa hàng bánh ngọt

Những điều bạn nên biết trước khi mở cửa hàng bánh ngọt

Những điều bạn nên biết trước khi mở cửa hàng bánh ngọt

Nếu bạn đam mê làm bánh và muốn tự kinh doanh riêng, thì bạn nên mở một cửa hàng bánh ngọt để biến đam mê và kỹ năng của mình thành cơ hội kiếm tiền. Tuy nhiên, để mở một cửa hàng làm bánh ngọt lại không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Nếu muốn mở cửa hàng bánh ngọt riêng, bạn phải tìm vị trí đắc địa, lên kế hoạch kinh doạnh chi tiết, tỉ mỉ, xin giấy phép của chính quyền,vv… Mặc dù bạn không cần phải có nền tảng giáo dục tốt, nhưng kinh nghiệm và kỹ năng quản lý cửa hàng là tài sản hữu ích bạn cần phải có.

Kinh nghiệm mở cửa hàng bánh ngọt
Kinh nghiệm mở cửa hàng bánh ngọt

Để giúp bạn có thể thuận lợi mở cửa hàng bánh ngọt của riêng mình, chúng tôi đã biên soạn một bản hướng dẫn nhanh với đầy đủ thông tin hữu ích mà bạn cần.

Nghiên cứu vị trí mở cửa hàng bánh ngọt phù hợp và có khả năng cạnh tranh cao

Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm địa điểm kinh doạnh mà có lượng người ghé thăm nhiều, chẳng hạn như gần các trung tâm thương mại hoặc trong khu vực không có quá nhiều cửa hàng bánh ngọt. Trước đó bạn nên xác định mô hình kinh doanh bạn muốn hướng tới, chẳng hạn như quán cà phê, nhà hàng hay tiệm bánh dành cho thực khách lấy mang đi. Những khu vực có nhiều quán cà phê thì có khả năng lớn sẽ thu hút nhiều khách hàng đến mua bánh ngọt.

Có thể bạn muốn xem một số cửa hàng bánh ngọt, bánh sinh nhật quận 1 để đến học hỏi tham khảo

Một vài lưu ý khi chọn địa điểm mở cửa hàng bán ngọt

  • Mặt bằng là sàn chống thấm.
  • Yêu cầu phải có điều hòa không khí và quạt thông gió.
  • Có phòng riêng để lưu trữ các loại đồ khô.
  • Có phòng thay đồ cho nhân viên.
  • Có đủ điện nước.
  • Không nên chọn địa điểm là khu vực tầng hầm.

Viết kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng bánh ngọt

Kế hoạch kinh doanh này có giá trị như một bản hướng dẫn dành cho cửa hàng và là điều kiện tiên quyết để tiếp cận nguồn vốn. Bản kế hoạch này bao gồm bản tóm tắt việc kinh doanh chi tiết của cửa hàng, quy trình quản lý, quyền sở hữu, lược đồ phân tích thị trường, chiến lược tiếp thị, bán hàng, cách mà bạn sử dụng nguồn tài chính có sẵn hiệu quả và thiết thực nhất.

Xin cấp giấy phép để vận hành cửa hàng bánh ngọt

Để được phép kinh doanh cửa hàng bánh ngọt, thì bạn phải được cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn thực phẩm, giấy phép đóng thuế cho nhà nước,… Bạn cũng nên lưu ý rằng, trước khi bắt đầu bán hàng, thì bạn sẽ cần phải vượt qua bài kiểm tra của các quan chức từ Bộ y tế.

Nên vay tiền nếu bạn không có đủ tài chính

Nếu bạn không có đủ tiền để tự mở cửa hàng bánh ngọt, thì bạn nên đi vay tiền từ ngân hàng. Để có thể nhận được khoản vay từ ngân hàng, thì bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin cho họ như cấu trúc của doanh nghiệp,  kế hoạch sử dụng khoản vay đó, lịch sử tín dụng của bạn, tài sản thế chấp có sẵn và giấy phép kinh doanh.

Mở cửa hàng bánh ngọt cần bao nhiêu vốn
Mở cửa hàng bánh ngọt cần bao nhiêu vốn

Xây dựng thực đơn bánh ngọt đa dạng và phong phú

Trước khi xây dựng thực đơn bánh ngọt của tiệm mình, bạn nên xem xét các cửa hàng của đối thủ trước. Như vậy bạn sẽ nắm rõ được nhu cầu của thị trường bạn đang hướng tới và xu hướng tiêu dùng hiện tại trong ngành công nghiệp bánh ngọt.

Hãy nghĩ về thị trường thích hợp như cung cấp thêm những loại bánh dành cho những người bị dị ứng hay những loại bánh dành cho khách hàng cao cấp. Sau đó, lên giá thành cho từng loại bánh ngọt dựa vào thành phần, chi phí nhân công, tiện ích kinh doanh và biên độ lợi nhuận cố định.

Mua thiết bị và vật tư cho cửa hàng

Để mở cửa hàng bánh ngọt, bạn cần mua những dụng cụ, và thiết bị làm bánh như giấy hộp đựng bánh, lò nướng, bát trộn nguyên liệu,… Bạn có thể mua những thứ này ở các cửa hàng địa phương hoặc các nhà cung cấp đồ làm bánh.

Thuê nhân viên

Đây là một trong những bước vô cùng khó khăn. Bạn nên thuê những người làm bánh có nhiều kinh nghiệm, cẩn thận, chăm chỉ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại bánh. Bạn không nên thuê chính thức ngay mà hãy để họ có thời gian thử việc. Khi bạn cảm thấy họ đáng tin cậy và làm tốt công việc, thì hãy thuê họ chính thức. Bởi lẽ chỉ khi sản phẩm của bạn ngon thì thực khách mới quay lại lần sau. Và tốt nhất bạn nên thuê ít nhất hai người phục vụ để làm hài lòng khách hàng.

Tổ chức buổi khai trương lớn để ra mắt cửa hàng

Đây là một trong những cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu mới. Trong buổi khai trương ấy, bạn nên cung cấp một số loại bánh ngọt miễn phí cho khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể tiếp thị cho cửa hàng của mình bằng cách mở trang web và phát tờ rơi quảng cáo ở những địa điểm đông người như trung tâm thương mại hay các quán cà phê gần đó.

Lên kế hoạch quảng cáo cho tiệm bánh của bạn

Với tiệm bánh mới, thì phương tiện truyền thông xã hội là cách tốt nhất để tiếp thị tiệm bánh của bạn đến với người tiêu dùng. Bạn có thể tiếp cận hàng ngàn người trong khu vực của mình và thu hút nhiều lượt theo dõi từ trước khi mở cửa tiệm bánh. Như vậy, bạn sẽ có một nguồn khách hàng ổn định và thường xuyên.

Mở cửa hàng bánh ngọt cần bao nhiêu vốn

Theo các nhà phân tích thị trường, nếu mở cửa hàng bánh ngọt nhỏ sẽ cần khoảng 100 triệu vốn ban đầu và nếu làm tốt bạn sẽ thu được lợi nhuận từ 10 triệu đến 15 triệu mỗi tháng. Các chi phí mà bạn sẽ phải chi trả ban đầu bao gồm tiền thuê nhà hàng tháng, tiền mua dụng cụ, thiết bị làm bánh, tiền mua thực phẩm, nguyên liệu làm bánh, và đồ nội thất, trang trí cửa hàng.

Với các cửa hàng bánh ngọt nhỏ, tốt nhất bạn nên chia nhỏ chi phí như sau: 25% cho tiền mua nguyên liệu, thực phẩm, 35% trả cho người lao động, và 30% để trả các loại chi phí khác như tiền thuê nhà  và 10% cho lợi nhuận.

Tóm lại, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu mở cửa hàng bánh ngọt. Vì vậy, bạn luôn phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn thì mới có thể thành công. Đừng nóng vội, hãy thực hiện từng bước một và tập trung vào sản phẩm, con người, chiến lược quảng cáo. Chúc các bạn thành công!