Máy lọc không khí tuần hoàn được ưa chuộng nhiều hơn vì tính tiện lợi và không cần phải lắp đặt rườm rà

Máy lọc không khí – cú lừa năm 2022

Máy lọc không khí – cú lừa năm 2022

Với điều kiện môi trường nhiều ô nhiễm như hiện nay, sức khỏe của con người đang bị đe dọa và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế hệ sau này. Vì thế, máy lọc không khí đã được phát minh ra giúp loại bỏ bớt lượng ô nhiễm có trong không khí để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Tuy nhiên, công dụng này của máy có thật sự hiệu quả đến như vậy?

Máy lọc không khí hoạt động theo cơ chế nào

Tình trạng ô nhiễm có nhiều mức độ khác nhau và nhà sản xuất đã dựa vào điều này để tạo nên máy lọc không khí. Thông thường các hạt bụi đang tồn tại trong không khí sẽ nằm ở mức độ PM2.5 và có khả năng cao gây hại tới sức khỏe của con người. Vì có thể giúp không khí giảm thiểu được những hạt bụi nhỏ này nên máy lọc thường được dùng ở nơi nhiều người như nhà ở hay văn phòng làm việc.

Về quy trình vận hành và kiểu dáng thiết kế, máy lọc được chia thành hai loại là lọc khí tươi với lọc không khí tuần hoàn. Tuy máy nào cũng có khả năng lọc bụi bẩn nhưng loại máy lọc không khí tuần hoàn được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn. Lý do là vì tính cơ động của máy tốt hơn và kích cỡ cũng gọn nhẹ, tiện lợi hơn. Bạn có thể đặt máy ở bất cứ đâu mà bạn cảm thấy hợp lý để có thể thoải mái ngồi lướt web và tìm hiểu về sản phẩm

Máy lọc không khí tuần hoàn được ưa chuộng nhiều hơn vì tính tiện lợi và không cần phải lắp đặt rườm rà
Máy lọc không khí tuần hoàn được ưa chuộng nhiều hơn vì tính tiện lợi và không cần phải lắp đặt rườm rà

Để máy hoạt động được, bạn cũng chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản và nhanh chóng chính là cắm điện. Nếu chỉ tính riêng về loại máy không khí tuần hoàn, chúng ta lại có thể chia máy thành hai loại và mỗi loại sẽ hoạt động theo từng cơ chế riêng. Loại thứ nhất là loại có thể chủ động hút bụi mịn thông qua việc sử dụng ion âm. Còn loại thứ hai theo dạng bị động là lọc không khí bằng tấm màng lọc.

Và trong hai loại này, loại bị động được đánh giá cao hơn vì khả năng lọc bụi hiệu quả hơn. Cơ chế chính của nó chính là hút không khí vào trong, tiến hành làm sạch chúng và thổi ngược ra ngoài. Quy trình này sẽ được thực hiện liên tục theo một vòng tròn khép kín. Tuy nhiên, nếu ở phòng kín máy mới có thể phát huy công dụng một cách tốt nhất nên lúc mới sử dụng có thể khiến người dùng cảm thấy hơi bí bách.

Ngoài những loại máy này, còn có máy lọc khí tươi nghĩa là lấy trực tiếp lượng không khí trong môi trường và làm sạch chúng thay vì làm sạch không khí trong một căn phòng kín. Nhưng để dùng được máy này, người thợ lắp đặt phải có tay nghề vững, biết cách thiết kế phần hộc lấy gió sao cho hợp lý. Vì cách thiết kế, lắp đặt phức tạp như vậy nên dù ưu tú hơn vẫn không được sử dụng nhiều.

Bộ phận nào của máy lọc không khí là quan trọng nhất

Trong máy lọc không khí có rất nhiều bộ phận khác nhau mà trong số chúng phần lõi lọc là cần được chú trọng nhiều nhất. Bởi đây là nơi trực tiếp làm sạch lượng không khí được đưa vào.

Với phần lõi lọc này, sẽ có ba lớp khác nhau là phần lọc thô để lọc ra những hạt bụi lớn hay phấn hoa… phần lọc HEPA có khả năng lọc những hạt bụi mịn, siêu nhỏ và cuối cùng là lớp carbon hoạt tính có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi tồn tại trong không khí.

Máy lọc sẽ gồm nhiều lớp lọc khác nhau và mỗi lớp sẽ có chức năng riêng
Máy lọc sẽ gồm nhiều lớp lọc khác nhau và mỗi lớp sẽ có chức năng riêng

Trong số ba lớp này, lớp thứ hai là rất quan trọng vì nó sẽ giúp loại bỏ gần như triệt để các hạt bụi gây hại có trong không khí. Ngoài bộ phận lọc này, máy lọc không khí còn có thêm những bộ phận không kém phần thiết yếu khác như quạt hút. Và đây cũng là hai bộ phận cơ bản cần có trong một chiếc máy lọc thông thường.

Một máy lọc có hoạt động hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc chất lượng lõi lọc nên đây cũng là điều mà người dùng cần phải lưu ý khi đi mua sản phẩm về sử dụng.

Máy lọc không khí có phải là một cú lừa trong năm 2022 vừa qua

Mặc dù máy lọc không khí có công dụng chính là làm sạch không khí xung quanh chúng ta giúp con người tránh được những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp nhưng có không ít người dùng nghi ngờ tính năng này. Vậy làm sao biết được máy này có công hiệu như những gì nhà sản xuất đã quảng cáo?

Rất đơn giản. Bạn chỉ cần thử nghiệm mỗi khi quét nhà hay thắp hương cho bàn thờ. Khi đó, máy lọc không khí sẽ báo hiệu cho bạn biết thông qua một phần mềm được cài đặt trong smartphone. Kế đến, máy sẽ tiến hành lọc sạch chúng giúp bầu không khí được dễ chịu và sạch sẽ hơn.

Với công nghệ tiên tiến, máy lọc không khí có thể làm sạch không khí, loại bỏ mùi hôi cùng nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại hiệu quả
Với công nghệ tiên tiến, máy lọc không khí có thể làm sạch không khí, loại bỏ mùi hôi cùng nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại hiệu quả

Theo như một số người dùng trước, tính năng của máy lọc thật sự hiệu quả và là một thiết bị không thể thiếu. Nhờ có nó mà những loại vi khuẩn gây hại cho đường hô hấp sẽ không thể tác động nhiều đến bạn như trước. Và có thể bạn chưa biết, loại máy này vốn đã được tạo ra và sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trước khi được du nhập vào thị trường Việt Nam.

Từ những điều này, bạn sẽ thấy rằng máy lọc không khí là một mặt hàng chất lượng và đáng tin cậy chứ không hề là một cú lừa như nhiều người vẫn nghĩ. Nên không có lý do gì mà không sở hữu ngay một thiết bị thông minh như này cho ngôi nhà của mình để bầu không khí xung quanh chúng ta được trong lành, sạch sẽ hơn và nhất là giảm thiểu bệnh tật một cách hiệu quả nhất.