Máy ảnh mirrorless là gì

Máy ảnh mirrorless là gì

 Máy ảnh Mirrorless là gì ? Tìm hiểu về công nghệ Máy ảnh Mirrorless

Là một trong những dòng máy ảnh không còn xa lạ với giới kỹ thuật số. Tuy nhiên với một số người không từng hoặc mới bước vào lĩnh vực,thế giới máy ảnh. Thì dòng máy ảnh Mirrorless là gì ? Hay các loại máy ảnh không gương lật, máy ảnh không gương lật là gì? Mirrorless camera là gì ?

Bài viết này IOT sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm máy ảnh Mirrorless là gì ? Công nghệ của dòng máy ảnh không gương lật này ra sao ? Nó hoạt động như thế nào? Kiểu dáng khác gì so với các dòng máy ảnh khác?  Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu công nghệ máy ảnh không gương lật Mirrorless

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh mirrorless là dòng máy ảnh không có gương lật bên trong.  Là một thành phần chính trong Digital Single-Lens Reflex. Gương bên trong DSLR sẽ phản chiếu ánh sáng đến ống ngắm quang học (optical viewfinder – OVF).

Điểm đặc biệt của máy ảnh mirrorlesss là cảm biến hình ảnh sẽ được tiếp xúc với toàn bộ ánh sáng mọi lúc. Điều này giúp chúng ta có thể xem trước hình ảnh thực trên màn hình LCD.

Hiện nay trong giới máy ảnh còn có ống kính với công nghệ gương mờ DSLT của hãng Sony. Chúng vẫn có một gương lật tương tự như DSLR nhưng không phải là gương phản chiếu ánh sáng hoàn toàn mà là gương mờ.

Công nghệ Mirrorless không được sử dụng cho đến khi những chiếc máy ảnh không gương lật kỹ thuật số có thể thay được ống kính ra đời. Thuật ngữ “mirrorless” được sử dụng nhằm mô tả những chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể thay được ống kính có hoặc không có EVF.

Máy ảnh mirrorless là gì

Mirrorless là gì

Sự khác biệt về kích thước của Mirrorless

Với việc không có gương chiếm không gian bên trong, kích thước của những chiếc máy ảnh mirrorless nhỏ hơn nhiều so với phần DSLR còn lại. Các nhà sản xuất định hướng dòng máy ảnh này cho những người mới bắt đầu cũng như nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Qua nhiều phiên bản nâng cấp, công nghệ này đã được hoàn thiện hơn và phục vụ nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp.

Sự khác biệt về ống kính của Mirrorless

Như chúng ta biết mỗi thương hiệu máy ảnh có những kiểu ngàm gắn các ống kính khác nhau. Nhằm giữ độc quyền công nghệ cũng như tạo sự khác biết. Riêng Mirrorrless sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn các ống kính khác nhau. Dù vậy hiện nay không quá khó để bên thứ ba có thể sản xuất ống kính phù hợp với các ngàm này.

Hơn thế nữa với dòng máy ảnh không gương lật này khoảng cách từ ngàm ống kính cho đến cảm biến ngắn hơn nhiều so với DSLR. Từ đó giúp chúng ta có thể gắn được nhiều ống kính từ những hãng máy ảnh DSLR bằng cách sử dụng ngàm chuyển. Từ các ống kính Canon cho đến những ống kính medium format…

Với Mirrorless cảm biến tự động lấy nét..

Dù kích thước của những chiếc máy ảnh mirrorless nhỏ hơn. Tuy nhiên chúng vẫn có kích thước cảm biến bên trong. Bạn biết đó dòng Canon và Nikon đều sử dụng cả cảm biến crop lẫn full-frame trên máy ảnh DSLR. Thì Sony với dòng máy ảnh mirrorless cũng có đầy đủ tính năng như thế. Một ống kính có tiêu cự 300mm trên máy ảnh DSLR full-frame thì cũng có kích thước tương tự như trên máy ảnh mirrorless.

Trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc khi theo dõi các đối tượng chuyển động DSLR có phần nhỉnh hơn so với Mirrorless. Tuy nhiên qua nhiều năm phát triển nâng cấp công nghệ. Khả năng tự động lấy nét (autofocus) của những chiếc máy ảnh mirrorless thay đổi rất nhiều. Nếu không muốn nói là những chiếc máy ảnh mirrorless có hiệu năng lấy nét tốt hơn rất nhiều.

Dù vậy việc sử dụng cảm biến liên tục cùng với LCD hoặc EVF. Khiến dòng máy ảnh mirrorless tốn nhiều pin hơn so với DSLR. Trong chế độ video hay ở chế độ live view, DSLR sẽ phải sử dụng màn hình LCD thay vì OVF. Chính điều này khiến lợi thế về pin sẽ không còn nữa và ống ngắm dần trở nên vô dụng. Trong khi đó, EVF trên máy ảnh mirrorless vẫn có thể sử dụng được trong chế độ video.

Khả năng nâng cấp phụ kiện

Dù Mirrorless là dòng công nghệ mới, Tuy nhiên bạn không phải lo sợ việc thiếu các phụ kiện bổ sung. Bởi phụ kiện của chúng rất phong phú. Nhiều mẫu máy ảnh đều có chân hot shoe để gắn đèn flash bên ngoài. Nhằm cải thiện tư thế cầm máy cũng như kéo dài tuổi thọ cho pin.

Có thể nói dòng máy ảnh mirrorless không thua kém gì so với dòng máy ảnh DSLR. Mỗi dòng máy sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Từ đó sẽ quyết định công nghệ nào phù hợp so với mình.

Với những bạn đam mê phượt và chụp ảnh thì dòng máy ảnh mirrorless nhỏ gọn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Kích thước nhỏ gọn giúp chúng ta dễ dàng mang theo.

Từ khóa tìm kiếm trên google về mirrorless

So sánh công nghệ Mirrorless vs DSLR

Nên chọn máy ảnh Mirrorless hay DSLR

Công nghệ Mirrorless có ưu và nhược điểm gì ?

So sánh công nghệ giữa hai dòng máy ảnh Mirrorless vs DSLR