Mất sổ hộ khẩu làm lại như thế nào

Mất sổ hộ khẩu làm lại như thế nào

Mất sổ hộ khẩu làm lại như thế nào?

Là một trong những thắc mắc của nhiều người khi vô tình bị mất sổ hộ khẩu. Đó chính là khi bị mất sổ hộ khẩu thì phải làm lại như thế nào ? Thủ tục xin cấp lại sổ như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cũng như hướng dẫn những thủ tục làm lại khi bị mất sổ hộ khẩu.

Các thắc mắc thường gặp khi mất sổ hộ khẩu

Trong trường hợp bị mất sổ hộ khẩu thì làm sao ?

Để xin cấp lại thì cần làm thủ tục như thế nào?

Lệ phí xin cấp lại hộ khẩu là bao nhiêu?

Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu cần những gì ?

Dựa vào điều 24 Luật Cư trú 2006 đã sửa đổi, bổ sung vào năm 2013 quy định. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Nếu trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì sẽ được đổi sổ mới. Hoặc bị mất thì được cấp lại. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Mất sổ hộ khẩu làm lại như thế nào

Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây.

Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu  (mẫu HK02).

2. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

Thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Lệ phí xin cấp lại hộ khẩu

Tiết b.1 điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu không quá 20.000 đồng/lần cấp.

Như vậy, do gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu nên bạn có thể nộp hồ sơ lên Công an quận để xin cấp lại sổ hộ khẩu. Trong hồ sơ bạn phải có Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được xác nhận bởi Công an phường nơi bạn sinh sống.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Công an quận sẽ cấp lại sổ hộ khẩu cho bạn. Lệ phí cấp lại không quá 20.000 đồng.