Loa kiểm âm là gì

Tìm hiểu loa kiểm âm là gì ? Cách chọn mua chuẩn nhất?

Người dùng đã quá quen thuộc với loa máy tính hay loa gia đình. Loa hay dàn loa lớn được sử dụng để phát âm thanh chất lượng cho người dùng cảm nhận âm thanh, tiếng động chân thực. Để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, loa được phát triển và thiết kế thành nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật riêng.

Loa kiểm âm là dòng loa chuyên dụng sử dụng cho công việc liên quan đến âm thanh chuyên nghiệp. Để lựa chọn loa hiệu quả, người dùng cần hiểu “loa kiểm âm là gì?” và các tiêu chí kỹ thuật quan trọng. Dưới đây là thông tin giúp người dùng hiểu về loa kiểm âm và cách chọn mua hiệu quả.

Loa kiểm âm là gì ? Khác gì loa thường?

Loa kiểm âm là thiết bị điện tử dùng để kiểm âm, thẩm định chất lượng âm thanh, phục vụ quá trình chỉnh sửa, phối nhạc. Dòng loa monitor đặc biệt khác hoàn toàn với loa thường, được sử dụng cho mục đích công việc của các kỹ sư âm thanh. Loa kiểm âm thường được sử dụng với soundcard thu âm cho phép người dùng nghe âm thanh thô, trung thực nhất phục vụ công việc cần độ chính xác cao. Trong khi loa nghe nhạc thông thường có sự tăng giảm âm bass, trible, echo khiến chất lượng âm bị biến đổi.

Loa kiểm âm khác loa thường như thế nào
Loa kiểm âm khác loa thường như thế nào

Đặc điểm dòng loa kiểm âm được thiết kế tạo ra các tần số phẳng, nhằm mục đích tái tạo âm thanh trung thực và chi tiết nhất. Điểm quan trọng trong thiết kế không tạo ra sự lên xuống âm trầm, âm cao, tránh sự cộng hưởng từ thùng loa và loa như các mẫu loa thông thường.

Nhiệm vụ của loa kiểm âm giúp người chỉnh âm phát hiện ra được khuyết điểm của âm thanh gốc, sau đó cân bằng và xử lý âm thanh chính xác như mong muốn. Chất lượng loa ảnh hưởng nhiều đến khả năng xử lý âm thanh của các mixer.

Cần biết khi mua loa kiểm âm phù hợp

Loa kiểm âm có mặt trong các phòng thu chuyên nghiệp cho đến phòng thu cá nhân tại nhà. Thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, điều chỉnh âm thanh có chính xác không. Bởi vậy, yêu cầu chất lượng loa kiểm âm cần phải tốt, độ chính xác cao cho công việc đạt hiệu quả tốt nhất. Lưu ý khi chọn mua loa kiểm âm tốt nhất chất lượng cao:

  • Công suất loa – thông số quan trọng để lựa chọn tất cả các dòng loa, kể cả loa kiểm âm. Lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng thu chuyên nghiệp hay phòng thu gia đình. Diện tích phòng thu dưới 20m2 chọn các loa có công suất dưới 50w, diện tích lớn hơn cần công suất cao hơn, từ 70w trở lên.
  • Dải tần số đáp ứng – thông số thể hiện khả năng tái tạo âm thanh của loa, đáp ứng tần số nghe của con người. Dải tần số càng rộng khả năng tái tạo âm thanh càng chính xác. Nên lựa chọn giải tần số từ 20hz – 20kHz là phù hợp.
  • Loa 2 chiều hay 3 chiều – là loa kiểm âm có 2 củ loa hoặc 3 củ loa. Loa 2 chiều phát âm thanh trung và cao hoặc trung và thấp, có giá thành rẻ hơn loa 3 chiều. Loa 3 chiều với thiết kế 3 củ loa gồm 2 củ loa trible và 1 loa bass, cho phép tái tạo âm thanh chính xác hơn, cho phòng thu âm chuyên nghiệp.
  • Loa active hay loa passive – loa active (loa liền công suất) thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và tính ổn định cao hơn cho phòng thu cá nhân, gia đình và giá thành cũng rẻ hơn. Dòng loa passive (tách rời công suất) cần trang bị amply riêng, có độ chính xác cao sử dụng cho phòng thu chuyên nghiệp.
  • Loa chính hãng – lựa chọn dòng loa chính hãng là yêu cầu cần thiết để đảm bảo chất lượng, tính chính xác của loa kiểm âm, thông số kỹ thuật, độ bền thiết bị. Hiện nay, để mua loa kiểm âm thì người dùng nên lựa chọn các dòng loa của Yamaha, JBL, Pioneer, Dynaudio…

Lắp đặt sử dụng loa kiểm âm như thế nào?

Loa kiểm âm hoạt động phức tạp hơn thông thường, để thiết bị phát huy hiệu quả cho công việc xử lý âm thanh, người dùng cần biết cách lắp đặt loa đúng cách. Một số lưu ý quan trọng để lắp đặt loa kiểm âm đúng:

  • Loa kiểm âm thường có 2 đôi loa – cần đặt sao cho tai người nghe và cặp loa tại thành tam giác cân. Lúc này, âm thanh truyền đến tai sẽ cân bằng và chính xác nhất. Đặc biệt do sự nhiễu âm trong phòng thu có quá nhiều thiết bị thì loa cần được đặt cân xứng.
  • Khoảng cách giữa loa đến người nghe còn tùy thuộc vào diện tích phòng thu âm. Nên đặt loa trên cao, cách mặt sàn khoảng 1m, cách người nghe từ 2-4m. Bởi đặt quá gần tường sẽ gây ra sự nhiễm âm, biến dạng âm thanh. Quá xa sẽ khiến người nghe tiếp nhận âm thanh không rõ ràng.

Lời kết

Loa kiểm âm được sử dụng trong các phòng thu, phục vụ nhu cầu kiểm tra, đánh giá chất lượng âm thanh chuyên nghiệp. Thiết kế và đặc điểm âm của loa kiểm âm khác so với loa thường, cho chất lượng âm thanh chân thực.

Lưu ý dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế để đánh giá và chọn mua loại loa kiểm âm phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng hiểu: loa kiểm âm là gì và cách chọn mua hiệu quả.