Cây điều

Kỹ thuật trồng cây điều năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây điều giúp đạt năng suất cao

Từ xa xưa cây điều được biết đến là một loại cây công nghiệp đem lại năng suất cũng như lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên cũng không ít địa phương sau nhiều mùa vụ vẫn không đủ tiền phân thuốc. Thậm chí nhiều nơi còn chặt phá để trồng các loại cây ăn quả, cây nông nghiệp khác. Mà nguyên nhân đa phần là do bà con chưa biết cách chăm sóc, cũng như không nắm rõ các kỹ thuật trồng và chăm bón. Khiên cây không phát triển như mong đợi, không đạt năng suất cao.

Trong bài viết này IOT Việt Nam sẽ hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng điều thời công nghiệp 4.0. Những điều cần lưu ý khi làm đất,chăm sóc trồng điều phát triển hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây điều

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều

Gia đoạn chuẩn bị cây điều giống

Khi lựa chọn giống điều, bà con cần chọn những cây đạt tiêu chuẩn giống đã được gieo tạo trong bầu PE. Thường là những cây có kích thước bầu đất 20×30 cm, chiều cao nên chọn các cây lớn hơn 30 cm. Lưu ý khi chọn giống điều không nên chọn những cây mà các vết ghép liền bị hở.

Thời vụ trồng điều như thế nào là hợp lý ?

Thông thường, các chuyên gia khuyến khích bà con nên trồng điều vào mùa mưa. Trong khoảng thời gian này sẽ có nước tưới tiêu cho cây, điều sẽ không bị thiếu nước và sinh trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên mỗi vùng miền có thời gian các mùa mưa nắng khác nhau, theo đó bà con có thể lựa chọn thời gian sau :

Thời gian để trồng điều

  • Ở các vùng Duyên hải Nam trung bộ chúng ta có thể trồng điều vào khoảng thời gian tháng 9 đến 10.
  • Ở những vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thời gian thích hợp để trồng điều đó là vào tháng 6 hoặc tháng 8.

Khi trồng bà con cần phải xới đất quanh gốc sau đó tủ cỏ khô vào để có thể giữ ẩm cho cây tốn hơn.

Cách đào hố trồng đều 

Hiện nay hố trồng đều có thể đào với kích thước 50x50x50 cm hoặc 60x60x60 cm. Sau khi đào hố bà công nên để đất đã đào sang một bên, để sử dụng lấp đất bởi tầng đất này thường có nhiều mùn.

Cách Bón phân lót cho cây điều

Một trong những điều mà nhiều bà con nông dân còn bỏ sót đó chính là tiến hành bóng lót cho cây sau khi trồng. Như vậy để cây có thể phát triển tốt nhất, năng suất cao nhất có thể. Dưới đây là cách bón phân lót bà con có thể tham khảo.

+ Khi bón lót cho cây điều, nên trộn thêm vào lớp đất đã đào lên khoảng 15 kg phân chuồng được ủ hoai cùng với 0,5 – 1 kg phân lân nung chảy cùng 1 kg vôi bột để cải tạo đất.

+ Khi đã trộn hỗn hợp các loại phân trên xong, dùng cuốc cào đất khi đào hố trồng đều còn lại lấp vào trong lòng hố đã đào trước đó. Tiếp theo dùng que nhỏ đánh dấu tâm hố đã lấp đất để tiện cho việc trồng mới điều đúng vị trí.

== >> Lưu ý khi trồng giống cây mới, trước đó khoảng từ 15 đến 30 ngày. Bà con nông dân cần tiến hành đào hố và lấp phân bón lót để đất được độ phì nhất định.

Các bước trồng cây điều

Sau khi đã tiến hành đào hố và bón phân lót xong tất cả. Thì chúng ta bắt đầu cho cây điều đạt tiêu chuẩn xuất vườn để chuẩn bị trồng mới vào các hố đã được chuẩn bị sẵn. Các bước trồng điều bà con cần chú ý kỹ sau đây :

+ Bà con chuẩn bị con dao nhỏ để khoét một hố nhỏ tại vị trí mà trước đây đã cắm que làm dấu.

+ Dùng dao cắt bỏ khoảng 2 đến 3 cm ở phía dưới đáy bầu, loại bỏ rễ đuôi chuột để trồng cây điều tốt hơn.

+ Sau đó tiến hành đặt nhẹ nhàng cây xuống vị trí hố nhỏ đã khoét lúc nãy. Lưu ý nên đặt bầu ở chính giữa và mặt bầu thấp hơn mặt đất nền khoảng từ 5 đến 10 cm là được.

+ Tiếp theo bà con dùng dao lúc nãy rạch một đường theo chiều dọc của bầu để kéo túi nilon ra dễ dàng hơn. Cũng như giúp cây có thể phát triển mà không bị nilon ngăn cản. Sau đó tiến hành lấp hố bầu bằng số đất còn lại. Lưu ý khi lấp đất, cần nén chặt phần đất vừa lấp xuống.

+ Ở những nơi thường có gió mạnh, bà con cần sử dụng thêm một số cây tre nhỏ để giữ cố định cây không bị gió quật ngã.

trồng cây điều

Kỹ thuật trồng cây điều

Chỉ với một số bước cơ bản trên đây là chúng ta đã có thể trồng thành công cây điều và chờ thu hoạch rồi. Bà con nên chú ý tưới nước cho cây hợp lý để cây không thiếu nước vào mùa khô và ngập úng vào mùa mưa nhé.

Thông thường sau khoảng 2 tuần kể từ ngày trồng, bà con nên thăm vườn thường xuyên. Để có thể theo dõi tình trạng cây điều như thế nào. Nếu các cây phát triển quá yếu hoặc chết thì bà con cần thay ngay những cây điều giống khác.

Thu hoạch và sản xuất điều

Điều sau khi đến mùa chín được thu hoạch và chế biến thành các loại hạt điều rang muối, hạt điều nhân sống, hạt điều bể… để xuất khẩu cũng như phục vụ những ngày lễ tết… Hiện nay một trong những thương hiệu hạt điều cao cấp hàng đầu Việt Nam có thể kể đến đó là Vinanuts

Các sản phẩm thương hiệu Vinanuts được người dùng đánh giá là giòn, thơm ngon và không chất bảo quản. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại website www.vinanuts.com.vn