Internet of things là gì

Internet of things là gì?

Internet of things là gì?

Như các bạn thấy rằng thuật ngữ ” Internet of things”viết tắt là IOT đã không còn là khái niệm mới mẻ đối với những người yêu công nghệ. Sự bùng nổ của công nghệ, internet đã tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội chúng ta.

Lịch sử hình thành Internet of Things

Thực tế, Internet of things đã xuất hiện nhiều thập kỹ trước tại các quốc gia trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1999 cụm từ IOT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton. Một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT. Nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio) cũng như một số loại cảm biến khác.

Internet of things là gì

Vậy khái niệm Internet of things là gì?

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet viết tắt là IoT tiếng anh gọi là Internet of Things là một kịch bản của thế giới. Khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình. Tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet đã hình thành nên IOT ( Internet of Things ). Hiểu đơn giản hơn đây là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau. Với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Việc kết nối có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth,  ZigBee,  hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng Cisco dự báo rằng đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet. Con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi

Các ứng dụng của IOT – Internet of Things 

Một số ứng dụng của IOT có thể kể ra một số thư như sau:

+ Quản lí chất thải phế liệu.

+ Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị.

+ Quản lí môi trường.

+ Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp.

+ Mua sắm thông minh.

+ Quản lí các thiết bị cá nhân.

+ Đồng hồ đo thông minh,dây đeo thông minh…

+ Tự động hóa ngôi nhà thông minh.

Internet of things là gì

Có thể thấy IOT tác động lên hầu hết các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, Thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp.

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến. cảm biến đặc biệt cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và thịnh vượng chung là người già, trong khi cũng bảo đảm xử lý thích hợp đang được quản trị và hỗ trợ người dân lấy lại mất tính di động thông qua điều trị là tốt. thiết bị tiêu dùng khác để khuyến khích lối sống lành mạnh, chẳng hạn như, quy mô kết nối hoặc máy theo dõi tim mặc.

Xu hướng Internet of Things đến năm 2020 là gì

+ 4 tỷ người kết nối với nhau

+ 4 ngàn tỷ USD doanh thu

+ Hơn 25 triệu ứng dụng

+ Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh

+ 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Vì thế, Internet of Thing đang là chìa khóa của thành công trong tương lai. Nếu bạn yêu thích Internet Of Things hãy nhanh tay bấm like share bài viết này về tường để theo dõi tin tức mỗi ngày nhé.