Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy xăng đúng cách

Hiện nay, máy phát điện chạy xăng là một trong những dòng máy phát điện được ưa chuộng và được nhiều người sử dụng nhờ vào ưu điểm nhỏ gọn và khi hoạt động không gây tiếng ồn. Tuy nhiên so với máy phát điện chạy dầu thì máy xăng có cấu tạo phức tạp hơn dẫn đến việc sử dụng loại máy này cũng không hề đơn giản. Sau đây Vinafarm sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng máy phát điện chạy xăng vừa an toàn vừa đơn giản dành cho các bạn.

Đa phần máy phát điện chạy xăng là những máy có công suất nhỏ thường được sử dụng trong gia đình cho nên cần phải lưu ý khi sử dụng máy, hạn chế những rủi ro. Vì thế bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Một số lưu ý khi sử dụng máy phát điện chạy xăng

Trước khi khởi động máy

Việc cần làm trước khi khởi động máy phát điện đó là chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (cụ thể ở đây là xăng) để máy hoạt động ổn định. Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm dầu nhớt, nước làm mát cho máy.

Kiểm tra bình xăng của máy xem có thiếu hụt, nếu có cần phải đổ đầy bình. Khi đổ xăng vào bình tuyệt đối không đổ gần nguồn lửa, nhiệt cao vì xăng rất dễ bắt lửa.

Lựa chọn nơi khô ráo, thoáng khí để đặt máy phát điện, không đặt ở những nơi ẩm ướt hoặc bí khí như là nhà kho, tầng hầm…

Khởi động máy phát điện

Sau khi đã chuẩn bị các bước trên đầy đủ và đúng thì ta tiến hành khởi động máy theo quy trình sau:

– Bật hết các công tắc, van ở vị trí mở

– Kéo dây từ từ và tăng tốc độ lên dần cho đến khi động cơ khởi động. Trong lúc kéo, không nên dùng lực quá mạnh sẽ làm đứt dây.

– Điều chỉnh ga để máy nổ ổn định và để máy hoạt động không tải từ 3 – 5 phút trước rồi mới đấu các thiết bị tiêu thụ điện năng vào máy.

– Nếu thấy trường hợp bất thường như động cơ ra khói lạ, có tiếng kêu lạ phát ra từ máy hoặc lọc gió có dấu hiệu bốc cháy thì nên kéo ga về vị trí tắt máy và tắt máy để kiểm tra.

Khi máy phát điện hoạt động

Khi máy hoạt động cần đảm bảo tính ổn định cho máy, không sử dụng vượt quá công suất cho phép của máy.

Trong lúc hoạt động mà máy đột ngột hết nhiên liệu thì cần phải tắt máy sau đó mới cho đổ nhiên liệu xăng vào bình chứa. Không nên đổ nhiên liệu khi máy còn hoạt động.

Tắt máy phát điện

Sau khi đã làm việc xong, ta tiến hành tắt máy theo các bước dưới đây

– Tháo hết các thiết bị tiêu thụ điện năng ra khỏi nguồn phát của máy phát điện

– Kéo cần gạt ga về vị trí tắt máy (vị trí không có ga)

– Tắt công tắc của máy phát điện về vị trí OFF và khóa van nhiên liệu.

Để đảm bảo máy phát điện chạy xăng hoạt động ổn định trong các lần tiếp theo thì các bạn nên vệ sinh sạch sẽ và bảo quản máy cẩn thận.

Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Không nên sử dụng máy phát điện có cùng công suất với tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện. Tốt nhất nên chọn những máy có công suất lớn trên 10% công suất tổng thiết bị điện.

Sau 50 giờ làm việc thì cần kiểm tra lại dầu nhớt và nước làm mát của máy phát điện, nếu có thiếu hụt thì phải bổ sung vào. Sau 500 giờ làm việc thì tiến hành thay mới toàn bộ nước làm mát và dầu bôi trơn.

Trong khi máy hoạt động không nên lại gần hoặc đứng sau đường ống thải của máy quá lâu, sẽ dễ bị ngất xỉu do hít phải khí CO2 do máy thải ra.

Trên đây là cách sử dụng máy phát điện chạy xăng cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy phát điện. Hy vọng với chia sẻ ngắn này sẽ mang đến bạn một số thông tin hữu ích cho các bạn.

Và nếu bạn còn đang phân vân hay có những thắc mắc gì về máy phát điện chưa được giải đáp thì hãy gọi ngay vào hotline 0935.351.150 của Vinafarm, các nhân viên tư vấn lành nghề sẽ giải đáp hoàn toàn FREE cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn mua máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng tại cửa hàng Vinafarm chúng tôi thì sẽ được đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn tận tình về cách sử dụng cũng như cách vệ sinh và bảo dưỡng máy giúp tăng tuổi thọ của máy phát điện.