GMP là gì

GMP là gì

GMP là gì  – Thuật ngữ GMP có nghĩa là gì

Xin chào các bạn hiện nay trên các sản phẩm thuốc chúng ta thường thấy có ghi: sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP. Vậy GMP là gì ? Ý nghĩa ra sao ? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn nhé.

Khái niệm GMP là gì?

GMP là chữ viết tắt của Good Manufacturing Practices là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm… Từ đó nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Hay hiểu một cách khác về GMP nghĩa là gì 

 

Bạn có thể tưởng tượng nhà xưởng cũng như các phương tiện chế biến được thiết kế. Xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến. Phân thành các khu an toàn như:

+ Tập kết nguyên liệu.

+ Chế biến.

+ Đóng gói.

+ Bảo quản.

Quy trình này giúp bảo đảm không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm; giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hóa chất tẩy rửa hoặc phế liệu.

Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng là gì ?

 Nghĩa là nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác phải luôn đạt vệ sinh ở chuẩn cho phép. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.

Kiểm soát quá trình chế biến là gì ?

Kiểm soát quá trình chế biến là biện pháp kiểm soát chất lượng với nguyên liệu, quá trình chế biến; theo dõi, giám sát hoạt động vệ sinh; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.

Yêu cầu về sức khỏe người lao động:

Nhà sản xuất có chế độ khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động để phát hiện, điều trị và cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan. Những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định vệ sinh.

Kiểm soát khâu bảo quản và phân phối trong vận chuyển, bảo quản thành phẩm, bảo đảm tránh nhiễm bẩn bởi các tác nhân lý, hóa, vi sinh… không làm phân hủy sản phẩm.

Leave A Comment?