Ghost là gì?

Ghost là gì?

Ghost là gì? Hướng dẫn cách ghost win máy tính 

Đối với các bạn học công nghệ thông tin thì khái niệm ghost là gì ? Ghost disk to disk đã không còn xa lạ gì trong việc sửa chữa cài đặt máy tính. Tuy nhiên vào trong những môn học đầu tiên của chương trình đào tạo cao đẳng nghề. Hay các môn học kỹ thuật máy tính bạn sẽ tìm hiểu và thực hiện nhiều với chúng.

Vậy thuật ngữ Ghost có nghĩa là gì ? Có phải là ” ma ” hay không ? Hãy cùng IOT Việt Nam tìm hiểu trong loạt bài viết này nhé!

Khái niệm ghost là gì?

Ghost là khái niệm được gọi tắt dùng để chỉ hành động sao lưu lại một phân vùng của ổ cứng. Thông thường dùng để lưu lại ổ đĩa chứa hệ điều hành. Khi tiến hành Ghost thì chúng tạo thành một file duy nhất đó chính là file ghost.

Hiện nay công cụ được nhiều người sử dụng nhất để ghost máy tính đó là “Norton Ghost”. Đây được xem là công cụ không thể thiếu của một dân IT. Thay vì cài đặt lại Windows bạn chỉ việc bung file ghost trong máy đó ra. Giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng cũng như kỹ thuật viên cài đặt máy tính.

Tại sao nên Ghost máy tính sau khi cài đặt Windows hoàn chỉnh

Ưu điểm khi ghost máy tính

+ Tiết kiệm thời gian khi cài đặt lại Win.

+ Có thể sử dụng file ghost cho nhiều máy khác nhau, nếu cùng 1 cấu hình máy.

+ Việc bung file ghost giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Nhược điểm của ghost máy tính

Dù có khá nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Lúc nào cũng có thể sử dụng ghost máy tính. Dưới đây là một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng công cụ ghost máy tính. 

+ Nếu trong lúc cài đặt Window máy tính của bạn dính virus nhưng bạn không biết. Sau này khi bung file ghost đó ra thì máy tính cũng đã bị virus xâm nhập.

+ Hơn thế nữa khi ghost máy dữ liệu ghi đi ghi lại nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.  

+ Với các máy tính không tương thích thì việc ghost máy có thể lỗi màn hình xanh.. Chúng ta phải cài lại Window khác cho máy.

Ghost là gì?

Làm sao để ghost win máy tính

Hiện nay các kỹ thuật viên tin học, kỹ thuật viên máy tính đã chế tạo các công cụ giúp việc boot, ghost nhanh chóng hơn. Ngoài dùng công cụ Hirent boot thì nhiều công cụ khác được thiết lập, sử dụng trên Usb… Hoặc bạn cũng có thể tiến hành ghost trực tiếp trên máy tính bằng công cụ Onekey Ghost.

Đối với việc tạo ubs boot ghost máy tính hay CD Boot khá dễ dàng. Chính vì vậy trong bài viết này mình không phân tích, cũng như hướng dẫn cách tạo usb boot.