Cách chọn đồ chơi trẻ em an toàn phù hợp nhất theo từng độ tuổi

Đồ chơi không chỉ là món chơi đùa cho bé mà còn là công cụ giúp trẻ hình thành và phát triển trí tuệ sự sáng tạo cũng như tạo sự hứng thú khi chơi. Tuy nhiên, giữa vô vàn những món đồ chơi cho bé, chọn loại nào để vừa phù hợp với độ tuổi, sở thích cũng như thể lực của bé tại thời điểm hiện tại lại không phải chuyện dễ dàng gì. Đặc biệt, nếu bố mẹ còn muốn vừa chơi vừa học, vừa giải trí vừa hình thành tư duy cho trẻ thì đừng bỏ qua những gợi ý mà Đồ chơi MyKid gợi ý ngay dưới đây!

Đồ chơi tốt và an toàn cho trẻ cần lưu ý gì?

Không quá khó khăn khi tìm mua đồ chơi tại Việt Nam, tuy nhiên làm thế nào để xác định nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của nó thì đến chủ cửa hàng cũng không thể tự tin mà khẳng định được. Thế nên, chọn đồ chơi nào an toàn với sức khỏe của bé?

Theo quy định của cục quản lý thị trường VN và các tiêu chuẩn quốc tế Việt Nam và nhiều bộ tiêu chuẩn quốc tế có 5 điểm cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé như sau:

– Đồ chơi phải đáp ứng cơ bản các yêu cầu an toàn về điện, điện tử, thành phần hóa học, cơ lý, chống cháy nổ, an toàn về âm thanh.

– Đồ chơi cần có tính thẩm mỹ tạo hứng thú và phát triển trí tưởng tượng cho trẻ.

– Đồ chơi cho trẻ khi bán ra phải đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng do VN ban hành, được đóng ký hiệu CR (hàng nội địa) hoặc các chứng chỉ nước ngoài đối với hàng nhập khẩu (ví dụ: châu Âu phải được đóng dấu CE,…)

– Nên đặt mua đồ chơi tại những cửa hàng uy tín, có bill và giấy tờ rõ ràng để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, gây nguy hại cho con trẻ.

– Đặc biệt bạn đừng quên chọn đồ chơi cho bé theo tuổi để hợp với sở thích tính cách của trẻ, từ đó mới phát huy được hết công dụng và hiệu quả tích tốt nhất trong học tập, vui chơi, giải trí của bé.

Hướng dẫn chọn đồ chơi trẻ em theo từng độ tuổi của chuyên gia

Ở từng giai đoạn, trẻ em sẽ có sự phát triển khác nhau về thể chất, tâm sinh lý, tinh thần. Vì vậy, bố mẹ nên nắm rõ từng giai đoạn phát triển của trẻ để chọn đồ chơi cho phù hợp. Đây là một vài gợi ý chọn đồ chơi trẻ em tùy theo độ tuổi bạn có thể tham khảo

1. Đồ chơi trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh (0-6 tháng tuổi) đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ về cả thính giác lẫn thị giác, vì vậy bạn cần chọn đồ chơi màu sắc và có thể phát ra âm thanh để phát triển các giác quan và kỹ năng cho bé.

Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi đã bắt đầu vận động cầm nắm, bạn nên chọn những đồ chơi dễ dàng cầm nắm để vận động chân tay, đồ chơi phát sáng hay âm thanh.

Mách nhỏ: Bạn có thể chọn hộp nhạc, lục lạc, lắc tay, trống,… hay bất cứ loại đồ chơi nào vừa phát ra tiếng động lại có thể di chuyển để kích thích thị giác, thính giác và động tác cầm nắm.

2. Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đây là lúc trẻ bắt đầu bập bẹ tập đi, vận động tay chân tăng lên khá nhiều so với thời kỳ sơ sinh. Đồ chơi lúc này cần chọn cần kích thích những hoạt động của bàn tay, ngón tay và đôi chân. Mykid gợi ý, bạn nên sắm xe đẩy hay xe kéo, xe tập đi dành cho trẻ nhỏ,… để rèn luyện các kỹ năng đi, đứng, chạy nhảy.

3. Đồ chơi phù hợp với bé 2 tuổi

Khi bước vào thời kỳ này thể lực cũng như trí tuệ của bé đã phát triển tột bậc, có thể đang bắt đầu tập nói hay đã nói rất rõ và đặc biệt rất thích bắt chước hành động của người lớn. Những đồ chơi làm quen với môi trường, cuộc sống như: câu cá, xâu hạt, ném vòng, bong bóng xà phòng,… sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

4. Đồ chơi cho bé từ 3 – 6 tuổi

Trẻ từ 3 – 6 tuổi đã phát triển khá đầy đủ từ trí tuệ đến cảm xúc nhu cầu tìm tòi khám phá thế giới cũng trở nên vô cùng mạnh mẽ. Đây là lúc thích hợp giúp trẻ mở mang sáng tạo, khả năng xử lý, tư duy logic những vấn đề đơn giản ở trong cuộc sống.

– 3 tuổi là thời điểm vàng để học ngôn ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn hãy mua đồ chơi song ngữ hoặc chứa tiếng nước ngoài bạn muốn bé tập làm quen để vừa học vừa chơi. Đồ mô phỏng như bộ bác sĩ, đồ dùng nấu ăn,… cũng rất đáng để đầu tư trong giai đoạn này.

– Đối với bé 4 – 5 tuổi đồ chơi cử động được như búp bê có thể chớp mắt, di động đc tay chân hay máy bay điều khiển, xe chạy bằng dây cót hay pin sẽ thu hút trẻ nhiều hơn những đồ vật vô tri. Bởi vậy, bố mẹ đừng quên mua sắm những món đồ này để bé vui vẻ và thích thú hơn.

– Tới khi 5 – 6 tuổi, đồ chơi thông minh giúp phát huy tính sáng tạo, khả năng ghi nhớ và tư duy chắc chắn là những bộ đồ chơi bạn cần phải sắm lúc này. Đối với bé gái bạn có thể tăng khả năng ghi nhớ bằng những mảnh ghép tranh hình búp bê khu vườn cổ tích hay những bộ lắp ghép ngọt ngào đáng yêu. Đối với bé trai, đồ chơi lego có lẽ là bộ đồ chơi quốc dân không thể nào tuyệt vời hơn. Bạn có thể dùng lego xe tăng, lego ninjago hay nhiều loại khác có gắn thêm mô tơ để vừa lắp vừa di chuyển được chúng.

5. Đồ chơi cho bé từ 7 – 10 tuổi

Đây được coi là thời chuyển giao quan trọng từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Lúc này trẻ cùng bắt đầu đã hình thành tính cách, sở thích khá rõ ràng, bạn nên tâm sự nhiều hơn với con để chọn mua những đồ chúng thích.

Nhưng đa phần, các bé gái sẽ thích thú nhồi bông, búp bê, gối ôm hay các BST hoạt hình,…bé trai thì hay chọn đồ chơi trí tuệ, máy bay, siêu nhân, xe, đồ chơi mô hình, bài uno, rút gỗ,…

Cửa hàng bán đồ cho bé an toàn uy tín tại Hà Nội

Với những gợi ý nói trên, bạn đã lựa được món đồ chơi và cửa hàng uy tín để mua đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé chưa?

Hãy đến với Thế giới đồ chơi Mykid – một trong những trang uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nơi cung cấp đa dạng các món đồ chơi hữu ích cho bé từ giai đoạn sơ sinh tới khi trưởng thành. Đến với chúng tôi bạn có thể chọn:

  • Đồ chơi kích thích giác quan, phát triển cơ thể cho bé sơ sinh
  • Đồ dùng sáng tạo, giao tiếp xã hội và hòa nhập với cuốc ống
  • Bộ số học, tập đọc, tập nhận dạng đồ dùng vật dụng
  • Bộ lego siêu trí tuệ rèn luyện trí nhớ và sự kiên nhẫn,

Tất cả đồ chơi của Mykid đều được nhập từ địa chỉ uy tín trong nước cũng như quốc tế, có giấy tờ xuất xứ rõ ràng và  nói KHÔNG với đồ kém chất lượng. Chúng tôi hi vọng sẽ mang tới cho trẻ em Việt Nam sự tiếp xúc và phát triển toàn diện nhất, tuổi thơ được trải nghiệm tốt nhất với món đồ chơi thẩm mỹ – thông minh – khoa học nhất,… Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với Dochoimykid.com