Bàn cờ tướng

Cờ tướng là gì

Cờ Tướng là gì – Giới thiệu game Cờ Tướng

Là một trong những loại game bắt nguồn từ Trung Quốc. Cờ tướng không chỉ được các ông cụ, những người trung niên chơi cờ uống trà. Không chỉ xuất hiện tại các vùng nông thôn, mà hiện nay tại các thành thố.. cờ tướng được rất nhiều bạn trẻ ưa thích tranh tài. Với một số bạn còn bỡ ngỡ khi nghe nói đến cờ tướng, không biết cờ tướng là gì ? Làm sao để biết đó là cờ tướng ?..

Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn về loại cờ tướng. Kỹ thuật chơi cờ tướng cơ bản, cũng như kinh nghiệm chơi cờ tướng dành cho người mới. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé!

Khái niệm cờ tướng là gì?

Cờ tướng là trò chơi đánh cờ phổ biến tại Việt Nam nói riêng cũng như thế giới nói chung. Đây được xem là một trong những môn cờ thu hút đông các thành viên người chơi cờ nhất hiện nay.

Tìm hiểu về cờ tường

Đây là loại cờ thử tài mưu trí, chiến lược cầm quân giữa 2 người. Khi bắt đầu chơi trên bàn cờ, mỗi người có 16 quân cờ. Trong đó bao gồm các quân như : Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt.

Trong đó Tướng là quan trọng nhất như người lãnh đạo 1 đội quân khi đánh trận vậy. Bắt đầu mỗi ván cờ,người chơi sẽ tiến hành đi các quân cờ của mình. Để làm sao có thể bắt được Tướng của đối phương. Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi bị “Chiếu Tướng” nhưng không thể giải được.

Hình ảnh bàn cờ

+ Bàn cờ thường là chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang vuông góc cắt nhau nhau tại 90 điểm hợp thành.

+ Nằm ngang giữ bàn cờ, chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng nhau, là một khoảng trống tượng trưng cho sông (hà).

+ Trên bàn cờ, mỗi bên sẽ có một cung Tướng rộng 4 ô tại vị trí các đường dọc 4, 5, 6. Trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

Hình ảnh bàn cờ tướng

Quân cờ

Bàn cờ tướng

Thời gian chơi cờ tướng khoản bao lâu?

Thông thường mỗi ván Cờ tướng kéo dài khoảng 30 phút. Với những ván cờ mang đẳng cấp cao đòi hỏi người chơi phải suy tín kỹ lưỡng thì có thể rất lâu.  Có thể nói rằng chơi Cờ tướng không chỉ giúp người chơi giải trí mà còn giúp chúng ta rèn luyện trí thông minh. Cũng như tư duy chiến lược điều binh khiển tướng, tư duy lãnh đạo..

Một số Luật chơi Cờ Tướng

Để có thể bắt đầu chơi cờ tướng, cũng như có thể chơi giỏi,bạn phải nắm rõ được một số luật trong đánh Cờ tướng. Sau nhiều ván, nhiều trận đánh cờ bạn sẽ có thể tích lũy kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng đánh cờ của mình. Dưới đây là một số luật chơi cờ tướng mà ai cũng phải biết khi chơi loại cờ này.

Để có thể bắt đầu trận đánh cờ thì bàn cờ phải có đủ 32 quân cờ. Mỗi bên 16 quân được phân biệt bằng màu xanh – đỏ hoặc đen – đỏ tùy vào thiết kế của nhà sản xuất.

Dưới đây là giới thiệu chi tiết về các quân cờ cũng như cách đi của từng quân cờ trong luật Cờ tướng như sau:

Cờ tướng Luật bắt quân đối phương khi chơi cờ tướng

+ Để có thể bắt quân của đối phương, bạn phải di chuyển tới một điểm đã có quân cờ của đối phương đứng ở đó. Sau khi bắt quân đối phương bạn có thể chiếm giữ vị trí quân đó đang đứng.

+ Với một số người mới bắt đầu chơi cờ tường thường hay mắc phải lỗi này. Vì vậy bạn nên chú ý chỉ được bắt quân đối phương, chứ không được tự bắt quân bên mình nhé.

+ Các quân cờ nào đã bị bắt rồi thì sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ cho đến khi ván cờ kết thúc. 

Luật chiếu tướng trong cờ tướng

Để có thể chiếu tướng bạn cần biết một số luật chiếu tướng đối phương. Cũng như nắm rõ luật này để giữ tướng của mình tránh bị đối phương chiếu tướng nhé!

Chiếu tướng là gì ?

Khi 1 quân cờ thực hiện di chuyển để nước tiếp theo bạn bắt được Tướng của đối phương. Thì nước vừa đi này được gọi là nước Chiếu tướng. Khi đó bên bị Chiếu tướng cần phải tìm cách bài binh bố trận để bảo vệ quân Tướng của mình. Nếu không thể điều binh khiển tướng được để bảo vệ quân Tướng thì sẽ phải đầu hàng. Hay còn gọi là thua ván cờ đó.

Khi chơi nếu bạn thực hiện nước chiếu Tướng thì hô to “Chiếu Tướng!” để thông báo cho đối phương. Tướng có thể bị chiếu từ cả 4 hướng.

Làm sao để thoát chiếu tướng?

+ Di chuyển vị trí của quân Tướng sao cho phù hợp nhất để tránh.

+ Hoặc tìm cách bắt quân đang chiếu của đối phương.

+ Nếu không được thì phải hi sinh quân cờ khác để bảo vệ cho Tướng.

Khi nào ván cờ phải kết thúc?

Ván cờ tướng kết thúc khi xảy ra một số trường hợp sau đây:

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn khả năng đỡ thì bên chiếu Tướng thắng.

Hết nước đi: Nếu một bên tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ thua. 

Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận ván thua.

Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và đối phương đồng ý hòa thì ván chơi khi này được xử hòa.